banner
บทความ
185
16 / ส.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

อยากเรียน...ทำไมมันยากจัง (ตอนที่ 1 เรื่องการศึกษา)

เสียงโทรศัพท์ ปลุกครูจากภวังค์ความคิด หลายเรื่องด้วยกัน ด้วยหลังจากจ่ายค่าใช้จ่ายค่า คอมพิวเตอร์ของเด็ก ค่าครูสอนภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ค่าประกันอุบัติเหตุ ค่าครูสอนเด็กเล็กชั้นอนุบาล ความคิดตามสโลแกนว่า “เด็กเรียนฟรี แต่ความจริงคือเสียเงิน”

อ่านต่อทั้งหมด +
315
6 / ส.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

ผมอยากได้พิณ...หาเลี้ยงแม่กับน้อง

การเดินถนนแต่ละครั้ง แต่ละเวลา มีการเปลี่ยนแปลงกันทุกครั้ง ในฐานะของครูข้างถนนมือใหม่เพราะเป็นการทำงานที่ลงสัมผัสปัญหาของเด็กเร่ร่อนอย่างแท้จริง ซึ่งไม่ได้เพียงเขาบอก อ่านมาจากตัวหนังสือ

อ่านต่อทั้งหมด +
521
15 / ก.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

สถานการณ์ของเด็กเร่ร่อนไทย/เด็กเร่ร่อนต่างด้าว..กับ บทบาทของสมาชิกวุฒิสภา ตอนที่ 2

เมื่อหน่วยงานภาครัฐที่ทำงานช่วยเหลือเด็กเร่ร่อนไทย/เด็กเร่ร่อนต่างด้าว องค์กรพัฒนาเอกชนก็มีบทบาทในการทำงานที่ทุ่มเทช่วยเหลือคนบนถนนเช่นเดียวกัน

อ่านต่อทั้งหมด +
272
10 / ก.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

สถานการณ์ของเด็กเร่ร่อนไทย/เด็กเร่ร่อนต่างด้าว..กับ บทบาทของสภาชิกวุฒิสภา ตอนที่ 1

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 แกนนำครูข้างถนน กว่า 42 คน พบสมาชิกวุฒิสภา ที่สนใจงานประเด็กเรื่องเด็กเร่ร่อนไทย/เด็กเร่ร่อนต่างด้าว กว่า 12 คน ที่ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ.ห้องประชุม 2406 ชั้นที่ 24 อาคารสุขประพฤติ จำนวนผู้ร่วมประชุมทั้งหมดกว่า 54 คน

อ่านต่อทั้งหมด +
261
28 / มิ.ย. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

การรอคอยของน้องเดฟ อดีตเด็กเร่ร่อน (ตอนที่3 ได้คนไทยเพิ่มอีกคน)

มื่อกระบวนการครูลงชุมชนหลักเขต เรียบร้อย แล้วทุกคนที่เกี่ยวข้อง ผู้ใหญ่บ้าน 2 หมู่บ้าน ประธานสภาชุมชน คุณยายจิต คุณยายสำรวย คนที่เคยเลี้ยงมาก่อน พร้อมใจที่จะไปเป็นพยานบุคคล สำหรับงานต่อไปคือพาน้องเดฟขึ้นมา บุรีรัมย์ ในใจครูต้องรีบทำให้เสร็จ เพราะแต

อ่านต่อทั้งหมด +
265
24 / มิ.ย. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

การรอคอยของน้องเดฟ อดีตเด็กเร่ร่อน (ตอนที่ 2 สมบัติที่มีชีวิตของ...ชุมชน)

การรอคอยคือการทรมาน สำหรับน้องเดฟเอง ครูขอร้องว่าให้ น้องเดฟอยู่กับที่ คือใต้ทางด่วนตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 จนถึงเดือนมิถุนายน 2562 ห้ามเคลื่อนย้ายไปตามเพื่อนโดยเด็ดขาด เพราะวิถีของเด็กเร่ร่อนจะเทกันไปตามเพื่อน เช่น พากันไปเก็บขยะที่สีลม พัฒนพงษ์ ไป

อ่านต่อทั้งหมด +
353
20 / มิ.ย. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

การรอคอยของน้องเดฟ อดีตเด็กเร่ร่อน (ตอนที่ 1 สืบหาประวัติหลักฐาน)

ด้วยโครงการครูข้างถนน มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ปลายปี 2559 ครูได้พบเด็กเร่ร่อน 1 คนที่ไปขอเงินที่ ประตูน้ำ แล้วซื้ออาหารให้กิน เด็กกินเสร็จก็วิ่งหนีไปยอมตอบคำถามอะไรครูเลย เพียงแต่บอกว่าอาศัยอยู่ใต้ทางด่วนสุขุมวิท 1 เท่านั้น

อ่านต่อทั้งหมด +
279
14 / มิ.ย. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

เมื่อถูกด่า...ทำไมไม่ใช้ทีมสหวิชาชีพในการจัดการกับเด็กเร่ร่อน ขอเงิน

เด็กเร่ร่อนบนท้องถนน หน่วยงานที่สังกัดรัฐ มีตำแหน่งครูข้างถนน แล้วมาปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์สร้างโอกาส ในการประชุมบอกว่า เด็กเร่ร่อนบนถนน เด็กข้างถนน น้อยลง จากการดำเนินการของหน่วยงานของเขา

อ่านต่อทั้งหมด +
391
16 / พ.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

ทัศนศึกษา...ของเด็กลูกกรรมกรก่อสร้างเคลื่อนที่

โรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนเมื่อปลายเดือนมีนาคม-เมษายน 2562 ครูซิ้มกับครูจอย ได้พาเด็กลูกกรรมกรก่อสร้างในแคมป์งานต่างๆไปทัศนศึกษา พาเด็กออกจากสถานที่เคยอยู่ ทั้งครูและเด็กต่างตื่นเต้นกันคนละหน้าที่

อ่านต่อทั้งหมด +
253
3 / เม.ย. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

เมื่อเด็กน้อย...คอยศูนย์เด็กก่อสร้าง

ศูนย์เด็กก่อสร้าง มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ทางโครงการเปิดศูนย์เด็กก่อสร้างเต็มรูปแบบ แบบครูที่สอนนอนกินอยู่ในแหล่งก่อสร้าง มีบ้านพักเหมือนคนงานก่อสร้าง เพียงแต่ห้องน้ำห้องส้วมใช้ที่โรงเรียน ไม่ได้ไปใช้กับคนงานเท่านั้น

อ่านต่อทั้งหมด +
365
28 / มี.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

ครูขา...ลูกหนูอยากเรียน

เสียงโทรศัพท์ที่ดังลั่นห้องทำงาน ซึ่งครูซิ้มกำลังคุยงานกับครูอยู่ จนต้องบอกว่าให้รับโทรศัพท์ก่อน อาจเป็นกรณีศึกษาที่ต้องการความช่วยเหลือด่วน ครูซิ้มพูดออกมาว่า ครู มีกรณีศึกษา เด็กเป็นชาวกัมพูชา เป็นเด็กผู้หญิงสองคน ที่พ่อแม่ อยากให้ลูกเรียนหนังสือ เ

อ่านต่อทั้งหมด +
595
18 / มี.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

หลักสูตรสอนเด็ก....โรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่

ด้วยทางโครงการโรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่ ได้รับนักศึกษาฝึกงานเมื่อปี 2561 มาจำนวน 2 คน จากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ ได้จัดทำ “คู่มือปฏิบัติงานการเรียนรู้ ลูกกรรมก่อสร้าง” เป็นหลักสูตร ในการเสริมทักษะชีวิตกับเด็กจำนวน 4 หน่วยงาน โดยมีนางสาวบุษรินทร

อ่านต่อทั้งหมด +
462
5 / มี.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

ครูครับ...ช่วยลูกเมียผมด้วย

เสียงโทรศัพท์มือถือดังลั่นห้องทำงาน ถี่ๆ รัวๆ เป็นสิบครั้ง ซึ่งครูเองกำลังค้นหาเอกสารอยู่ในห้องทำงาน พอมาดูเบอร์โทรศัพท์ไม่คุ้นเลย จะเป็นเบอร์กรณีศึกษาก็ไม่ใช่ จึงไม่รับเพราะช่วงนี้มีผู้ก่อกวนอยู่บ่อยๆ เสียงก็ดังอีกครั้งจึงตัดสินรับ

อ่านต่อทั้งหมด +
389
27 / ก.พ. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

ต่อรอง...กับหน่วยงานถึงมีโอกาสเข้าถึงสิทธิ

จากการทำงานของโครงการครูข้างถนน ที่ลงลึกไปยังครอบครัวของเด็กที่ติดตามแม่ออกมาขอทานข้างถนน ซึ่งมีจำนวนมาก แต่กระบวนการช่วยเหลือที่ครูใช้ในการลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ จนเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ที่จะบอกกล่าวครู หรือการช่วยเหลืออย่างด้วยความจริงใจในการทำงานกั

อ่านต่อทั้งหมด +
462
15 / ก.พ. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

การกระทำ ที่เรียกว่า ....รัก

เสียงโทรศัพท์ดังติดๆกัน จนเรียกว่าถี่ แบบติดๆกันเลย ครูเองเพิ่งกำลังเตรียมตัวอาบน้ำ เพราะเช้านี้เตรียมคุยงานหลายเรื่องด้วยกัน เพราะมีนักศึกษาขอลงงานพื้นที่ด้วย เตรียมคุยจัดตารางการลงพื้นที่ ในสัปดาห์ต่อไป

อ่านต่อทั้งหมด +
625
7 / ก.พ. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

เด็กเร่ร่อน..กับเกม ROV

เมื่อวาน (วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562) หลังคุยงานกับครูซิ้ม พร้อมทั้งเอกสารของน้องนักศึกษาฝึกงาน ครูเองก็นั่งกินข้าวเช้า เตรียมวางแผนการทำงานของครู ซึ่งจะไม่ออกไปไหนสองวัน สะสางการเขียนรายงานประจำปี 2561 จำนวน 4 โครงการ ต้องใช้เวลารวบรวมข้อมูล

อ่านต่อทั้งหมด +
432
30 / ม.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

แม่ต้องทำตามกฎหมาย แม้หัวใจต้องการอิสระ

ด้วยการทำงานของครูข้างถนน ความต่อเนื่องในการช่วยเหลือกรณีศึกษา ที่เป็นครอบครัวไม่สิ้นสุด จึงต้องติดตามของกรณีศึกษาอย่างต่อเนื่อง การพูดคุยกับกรณีศึกษา ครูเองมีบทเรียนอย่างมาก ด้วยความรักของแม่ที่ล้น ต้องการที่จะดูแลเด็กเอง กับการใช้เด็กเป็นเครื่องมือ ม

อ่านต่อทั้งหมด +
553
18 / ม.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

วันเด็ก...โรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่

เสียงโทรศัพท์ มาจากครูซิ้ม ครูคะมีเรื่องปรึกษา ทางผู้จัดการไซด์งานของบริษัทอิตาเลี่ยนไทย เชิญทางโรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่ไปจัดงานวันเด็ก ที่แคมป์บ้านพักคนงาน ในวันเด็กแห่งชาติ เพราะเด็กๆไม่กล้าไปร่วมงานที่หน่วยงานต่างๆจัดงาน และต้องการในคนบริ

อ่านต่อทั้งหมด +
796
16 / ม.ค. / 2562 บทความ Mobile reviews admin

วันเด็ก..ของเด็กเร่ร่อนบนถนน

ด้วยครูเองอยากจัดวันเด็กให้กับเด็กเร่ร่อนบนถนน ด้วยเมื่อช่วงปีใหม่ ครูเองมีเรื่องที่ต้องเคลียร์ เพื่อที่ต้องการเอาเด็กออกจากสถานคุ้มครองฯไปเรียนหนังสือต่อ ใจจึงพะวงกับเรื่องเหล่านี้อย่างเดียว มุ่งพลังทั้งหมดที่มีไปกับการต่อรองหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กร

อ่านต่อทั้งหมด +
กำลังแสดงหน้าที่ 1/10 ->
<< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >>